Sự khác biệt giữa bằng B2 và C, nên học bằng lái xe B2 hay C

Phân biệt được sự khác nhau giữa bằng B2 và bằng C sẽ giúp bạn lựa chọn được một khóa học lái xe ô tô phù hợp nhất. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Sự khác biệt giữa bằng B2 và C, nên học bằng lái xe B2 hay C

Để có thể phân biệt được 2 loại bằng lái xe này, các bạn phải hiểu được ý nghĩa của 2 loại bằng lái xe này.

phân biệt bằng lái xe B2 và C

1. Bằng lái xe B2

– Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe ô tô được cấp cho người điều khiển các phương tiện xe ô tô kinh doanh dưới tới 9 chỗ ngồi. xe tải dưới 3,5 tấn và các phương tiện theo quy định tại bằng B1

– Bằng B2 có thể học trực tiếp

– Độ tuổi yêu cầu nếu muốn học bằng B2 là 18 tuổi và đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe

– Bằng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày đăng ký. Hết thời hạn trên, tài xế sẽ phải làm đơn xin gia hạn bằng lái xe. Chi tiết về cách gia hạn bằng lái xe được chia sẻ tại đây

Bằng B2 là loại bằng phổ thông nhất hiện nay. Hầu hết các tài xế lái xe đều lựa chọn bằng B2.

>>> Xem thêm: Khóa học bằng lái xe B2 – 5,2 TRĐ tại Hà Nội

2. Bằng lái xe hạng C

– Bằng lái xe hạng C là loại bằng lái xe được cấp cho tài xế lái xe ô tô tới 9 chỗ ngồi, xe tải, đầu kéo 1 rơ moóc trên 3,5 Tấn và các phương tiện theo quy định trong bằng B1 và B2.

– Bằng C có thể học trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua bằng B2

– Độ tuổi yêu cầu nếu muốn thi bằng C là 21 tuổi và đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe

– Bằng C có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp bằng. Hết thời hạn, tài xế phải xin gia hạn bằng lái xe theo đúng quy định. Việc để bằng lái xe quá hạn càng lâu, hồ sơ, thủ tục và chi phí gia hạn bằng lái xe sẽ càng phức tạp và cao hơn.

>>> Xem thêm: Khóa học bằng C – 8 TRĐ

Vậy! nên học bằng B2 hay bằng C

– Bạn đã có bằng B2 thì bạn có thể học nâng hạng lên bằng C. Tuy nhiên, rất ít trường hợp học nâng hạng từ B2 lên C. Nguyên nhân chủ yếu học nâng hạng từ B2 lên C là người tài xế đã không xác định trước được mục đích của việc học bằng lái xe ô tô của họ là gì. Để giúp các bạn lựa chọn được một khóa học lái xe phù hợp. Dưới đây là một số ví dụ cho các bạn tham khảo

+ Nếu bạn học lái xe ô tô chỉ vì mục đích đi lại, đi chơi, đi du lịch…thì bạn nên học bằng lái xe B2. Loại bằng được đa số dân công sở và dân thành thị lựa chọn.

+ Nếu mục đích học lái xe của bạn là để lái xe khách hoặc xe tải thì bạn nên học bằng C. Tại sao lại vậy?

– Bạn đã có nhu cầu lái xe tải, xe khách thì có bằng D sẽ là phù hợp hơn bằng C hay bằng B2. Mà để có bằng D thì bạn bắt buộc phải có bằng C hoặc bằng B2 sau đó mới được học nâng hạng.

– Theo quy định của sở GTVT thì nếu bạn nâng hạng từ B2 lên D yêu cầu thời gian có bằng B2 là 5 năm trong khi nếu nâng từ C lên D thì chỉ mất có 3 năm. Vậy tại sao bạn không chọn bằng C thay vì bằng B2.

tiêu chí học lái xe ô tô

Từ ví dụ này, các bạn đã thấy được mức độ quan trọng của việc tìm hiểu kỹ càng các loại bằng cũng như mục đích học lái xe của bạn chưa. Thời gian là vàng ngọc, đừng phung phí thời gian một cách đáng tiếc nhé.