Những công nghệ an toàn trên ôtô có thể bạn chưa biết

Hỗ trợ cho tài xế ô tô lái xe an toàn hơn thì các hãng không ngừng nâng cấp và tích hợp thêm nhiều công nghệ an toàn phù hợp với thiết kế trên xe.  Dưới đây là những công nghệ an toàn trên xe ô tô có thể bạn chưa được biết, hy vọng nhờ sự giới thiệu của trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 Group các bạn sẽ có được sự lựa chọn an toàn nhất khi cần mua xe ô tô.

>> Cách xử lý tốt trong trường hợp xe bị mất lái

>> Phanh đĩa là gì

Những công nghệ an toàn trên ôtô có thể bạn chưa biết

  1. Công nghệ chống bó cứng phanh ABS

Công nghệ chống bó cứng phanh ABS (Anti-Lock Brake System) hỗ trợ rủi ro khi tài xế đạp phanh gấp, tạo ra kiểu phanh- nhả liên tục giúp cho bánh xe không bị bó đặc biệt trên mặt đường trơn trượt lại kết hợp đánh lái, các bánh xe có xu hướng bị bó cứng dẫn tới tình trạng văng đuôi gây tai nạn. Cơ cấu ABS  gồm các cảm biến lắp trên bánh xe (ghi nhận tình trạng hoạt động); bộ xử lý điện tử CPU và thiết bị điều áp (đảm nhiệm thay đổi áp suất trong piston phanh).Công nghệ chống bó cứng phanh ABS

2. Công nghệ phân bổ lực phanh điện tử EBD

Công nghệ EBD (Electronic Brake Distribution) có khả năngtự động phân bổ lực phanh tới các bánh để đảm bảo xe dừng một cách cân bằng nhất.

Với những xe ô tô không dduowjcj trang bị EB nếu những tình huống mà lực phanh lệch hẳn về một bên thì  xe rất dễ bị lệch, thậm chí có thể gây trượt bánh. Còn với những chiếc xe có EBD, máy tính trung tâm sẽ tự động tính toán và phân bổ lực phanh dựa theo thông số về tốc độ, tải trọng của xe, độ bám đường.

3. Công nghệ hỗ trợ phanh khẩn cấp

Công nghệ hỗ trợ phanh khẩn cấp  BA phải được lắp đặt đồng bộ với hệ thống ABS. Tính năng chống bó cứng phanh của ABS sẽ luôn kịp thời phát huy tác dụng chống lết bánh, đảm bảo hiệu quả phanh gấp tối ưu ngay cả trên những bề mặt trơn trượt. Sự kết hợp của ABS, EBD và BA mang tới khả năng an toàn tối ưu cho hệ thống phanh.

4. Công nghệ Cân bằng điện tử ESP hoặc ESC

Hệ thống cân bằng điện tử làm việc theo cách thu thập các tín hiệu từ cảm biến gia tốc dọc, gia tốc ngang của thân xe, cảm biến tốc độ các bánh xe… để xác định trạng thái chuyển động thực tế của xe. Máy tính hệ thống sẽ kiểm soát và so sánh kết quả này với góc quay vô-lăng, nếu có sự sai khác giữa góc quay thân xe và góc đánh lái của vô-lăng sẽ đưa ra lệnh điều khiển phanh, hoặc giảm công suất động cơ, xe nhanh chóng về trạng thái theo đúng mong muốn của tài xế.

Ngoài ra còn một số công nghệ an toàn khác trên xe ô tô như: Công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA, hỗ trợ đổ đèo DAC, công nghệ kiểm soát hành trình Cruise Control