CSGT có được phép truy đuổi người vi phạm giao thông?

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều tai nạn xảy ra do CSGT truy đuổi người vi phạm giao thông. Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này, liệu CSGT có được quyền truy đổi người vi phạm hay không? – là câu hỏi được nhiều người đưa ra.

—Tham gia ngay khóa học lái xe b2 giá rẻ tại Trung tâm dạy học lái xe ô tô 83 Group tuy tín để nhận nhiều ưu đãi——

CSGT có được phép truy đuổi người vi phạm giao thông?

Điều 87 bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ như sau: CSGT đường bộ được triển khai thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông; xử lý các vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông.csgt-truy-duoi-nguoi-vi-pham

Cùng trong vấn đề đó, chính phủ cũng có quy định về  việc huy động các lực lượng chức năng khác phối hợp với CSGT đường bộ kiểm tra, rà soát trật tự giao thông trong các trường hợp cần thiết.
Đồng thời Chính phủ có quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.
Theo quy định hiện nay, thì các lực lượng có thẩm quyền dừng phương tiện và xử phạt hành vi vi phạm không được tùy tiện dừng phương tiện mà chỉ được dừng để kiểm tra, kiểm soát khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc đã có hành vi vi phạm.

Theo thông tư số 65/2012/TT-BCA có hiệu lực vào ngày 30/10/2012 , cảnh sát giao thông đường bộ đã được cấp huy hiệu và giấy xác nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát theo quy định sẽ được phép dừng phương tiện đang tham gia giao thông.

CSGT chỉ được phép dừng xe của người điều khiển vi phạm 1 cách an toán, còn không quy định về việc cho phép CSGT quyền truy đuổi người vi phạm. Đối với các lỗi vi phạm nhẹ như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm,… thì CSGT không cần thiết phải truy đuổi người vi phạm. Tuy nhiên, nếu CSGT phát hiện thấy dấu hiệu phạm tội của người điều khiển phương tiện và yêu cầu họ dừng lại nhưng người vi phạm vấn cố tình chạy thì CSGT có quyền truy đuổi người vi phạm nhưng phải đảm bảo an toàn.

>> Có thể bạn quan tâm>> Khóa học lái xe số tự động