Chu trình Atkinson ở động cơ hiện đại (P1)

Động cơ của xe hơi là một bộ phận quan trọng nhất của xe hơi, là bộ phận mà được nhà sản xuất đầu tư về công nghệ và chất lượng. Hầu hết những ai đã biết qua về động cơ ô tô thì đều biết đến các thuật ngữ như:  trục khuỷu, trục cam, phanh tang trống,… tuy nhiên không phải ai cũng biết về chu trình động cơ là như thế nào? Bài viết này  học lái xe ô tô 83 sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại.

Chu trình Atkinson ở động cơ hiện đại (P1)

Đối với nhiều người đã từng sử dụng ô tô, có lẽ ngày nào họ cũng tiếp xúc với chu trình atkinson nhưng không phải ai cũng biết.

Trong thời buổi các nhà sản xuất động cơ liên tục cho ra đời những mẫu động cơ đời mới để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu mà ô tô vẫn hoạt động êm ái và để  có hướng cải tiến động cơ của các nhà sản xuất xe hơi thì họ phải hiểu được các chu trình nhiệt của động cơ.Chu trình atkinson ở động cơ hiện đại

Nếu bạn còn mơ hồ về chu trình Atkinson ở động cơ hiện đại thì hãy cùng học lái xe ô tô  83 đi qua một số kiến thức cơ bản về động cơ nhé.

  • Quá trình cháy nổ: Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về quá trình nổ- cháy của hòa khí trong chu trình nhiệt, quá trình này diễn ra tức thì và mạnh mẽ trong 1 ko gian khép kín gọi là buồng đốt vì thế buồng đốt là một chi tiết quan trọng của động cơ chính.
  • Quá trình nén: piston bắt đầu đi từ điểm chết dưới đến điểm chết trên để nén khí vào trong buồng đốt, quá trình này làm tăng áp suất khi trong động cơ chính.
  • Quá trình cháy: quá trình này được kích hoạt động bằng tia lửa điện từ bu-zi, lượng khí  bị cháy và nổ mãnh liệt làm cho áp suất và nhiệt độ tong buồng đốt tăng đột biến làm đẩy piston từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới làm quay trục khủy để xe di chuyển.
    Trong chu trình Atkinson thì buồng đốt là 1 khoảng không gian còn lại của động cơ xe hơi khi piston dừng ở điểm chết trên.Chúng ta có công thức tính tỷ số nén là thể tích động cơ/thể tích buồn nén.

Khi tham gia các khóa học bằng lái xe hạng Cbạn cần có những kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo xe cũng như các bộ phận của xe để sử dụng đúng và hiệu quả nhất

Trên đây là chu trình Atkinton ở động cơ điện đại phần 1, để hiểu rõ hơn về chu trình Atkinton này, mời các bạn theo dõi tiếp chu trình Atkinson pở động cơ hiện đại phần 2 mà chúng tôi sẽ cập nhật vào ngày mai, chúc vui vẻ